Điều kiện để Di chúc hợp pháp | Hãng Luật Anh Bằng.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ DI CHÚC HỢP PHÁP | TƯ VẤN VỀ THỪA KẾ THEO DI CHÚC, THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT *  HÃNG LUẬT ANH BẰNG * 0243 7 675 594 – 0913 092 912 * 0982692912


Thưa Luật sư ! Xin tư vấn giúp tôi.
Nguyễn Hoàng Nam – Phú Thọ.

Mẹ tôi mất năm 2010, bố tôi tuổi cao, đau ốm thường xuyên. Đến tháng 3 năm 2017 do bệnh tình không qua khỏi, bố tôi cũng đã qua đời. Anh em chúng tôi tập trung lo hậu sự cho bố. Sau khi mọi việc xong xuôi, anh cả tôi nói họp bàn gia đình để thông báo về việc chia thừa kế mảnh đất và ngôi nhà bố mẹ tôi để lại. Bố mẹ tôi có tất cả 3 người con : Anh cả , tôi và còn một em gái đã lấy chồng . Sau khi anh em tập trung, anh cả tôi đưa ra tờ giấy và nói là di chúc của bố, trong di chúc, bố để lại toàn bộ mảnh đất và ngôi nhà có diện tích 330m2 cho vợ chồng anh cả với lí do vợ chồng tôi đã có nhà ngoài thành phố ổn định, em gái tôi đã có gia đình, sinh sống bên nhà chồng, còn vợ chồng anh cả làm kinh tế ở quê, có trách nhiệm chăm lo hương khói bố mẹ, ông bà,. Do bố tôi không biết chữ, nên di chúc chỉ có dấu tay điểm chỉ. Vậy luật sư cho tôi hỏi, di chúc này có hợp pháp không ?.

Hình-ảnh-thừa-kếTrả lời:

Cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi tới Hãng Luật Anh Bằng. Theo những dữ kiện mà anh đưa ra, thì luật sư cần phải làm rõ một số vấn đề trước khi trả lời câu hỏi cho anh:

Thứ nhất: Di chúc theo như anh nói tới được lập vào thời gian nào, Nội dung của di chúc có thể hiện được đầy đủ ngày tháng năm cụ thể hay không ?.

Thứ hai: Di chúc này do ai là người soạn thảo, có người làm chứng hay không ?. Có được công chứng chứng thực hay không ?.

Những vấn đề nêu trên nhằm để làm rõ xem di chúc có thật sự là tâm nguyện của bố anh cũng như để xác định xem di chúc có hợp pháp hay không. Tôi xin giải thích cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật dân sự 2015 thì di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Theo quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 quy định về điều kiện để di chúc hợp pháp thì di chúc hợp pháp phải thỏa mãn các điều kiện :

– Người lập di chúc minh mẫn , sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép. Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội, hình thức di chúc không trái quy định của luật.

– Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ 18 tuôỉ phải lập thành văn bản và phải được cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

– Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

– Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

– Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Căn cứ vào những tình tiết mà anh cung cấp, cũng như căn cứ vào những quy định của pháp luật thì khi bố anh quyết định lâp di chúc có đủ tỉnh táo, nhận thức được hành vi của mình là gì hay không. Phải đảm bảo được di chúc là tâm nguyện, xuất phát từ ý chí, nguyện vọng của bố anh. Theo như anh trình bày, bố anh tuổi cao sức yếu, đau ốm thường xuyên, và không biết chữ. Đây là một rào cản rất lớn trong việc lập di chúc cũng như thể hiện được mong muốn cũng như nguyện vọng của ông. Trong thực tế hiện nay, việc lợi dụng tình hình sức khỏe cũng như việc thiếu hiếu biết về chữ nghĩa của người có di sản để cưỡng ép lập di chúc hoặc làm di chúc giả mạo rất phổ biến. Chính vì vậy anh cần phải xác định mốc thời gian di chúc được lập từ khi nào, tình hình sức khỏe của bố anh khi đó ra sao?. Trong trường hợp di chúc được lập vào thời gian hợp cụ không còn đủ tỉnh táo, không nhận thức được thì coi như di chúc không hợp pháp.

Hai là, nếu đặt trong trường hợp di chúc của bố anh được lập khi ông còn đủ tỉnh táo, minh mẫn sáng suốt, không bị ai cưỡng ép thì phải căn cứ xem di chúc của cụ có được người làm chứng công chứng hoặc chứng thực hay không. Vì theo pháp luật quy định di chúc của người bị hạn chế về thể chất và không biết chữ sẽ do người làm chứng soạn thảo và phải công chứng hoặc chứng thực. Trong trường hợp này, nếu như di chúc của bố anh không được công chứng, hoặc chứng thực thì sẽ không thỏa mãn được các điều kiện để di chúc hợp pháp.

Trên đây, Hãng Luật Anh Bằng xin tư vấn về vấn đề pháp lý trên cơ sở các thông tin Bạn cung cấp. Nếu Bạn đọc có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc gì liên quan tới quy định về Thừa kế theo Di chúc, Thừa kế theo Pháp luật; trình tự, thủ tục khởi kiện tranh chấp chia thừa kế … xin liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng: 0243.7.673.930 – 0913 092 912- 0982 69 29 12 hoặc gửi yêu cầu tới Email: luatsuanhbang@gmail.com. 

Trân trọng.


HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW. since 2007
VPGD: P. 905, Tòa nhà CT 4-5, ngõ 6, Phố Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Dây nói: 0243.7.673.930 * 0243.7.675.594 * 0243. 7.647.459
E: luatsuanhbang@gmail.com * hangluatanhbang@gmail.com
W: anhbanglaw.com * luatsucovandoanhnghiep.vn
Hotline GĐ: 0913 092 912 – 0982 69 29 12 Luật sư Minh Bằng


Sức mạnh công lý -Hãng Luật Anh Bằng