Hãng Luật Anh Bằng – Góp thêm vốn bằng tài sản vào công ty TNHH một thành viên

CÂU HỎI:  CÂU HỎI: Chào luật sư, Tôi là giám đốc công ty TNHH một thành viên. Tôi mới mua ôtô và muốn góp vốn vào công ty bằng chiếc ôtô đó. Vậy, tôi phải làm những công việc gì để góp?. Cảm ơn LS.
(Đỗ Hồng Nhung – Ba Đình – Hà Nội)

TRẢ LỜI: Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hãng luật Anh Bằng. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Việc góp vốn vào công ty bằng tài sản sẽ khiến cho Vốn Điều lệ của công ty tăng lên. Do vậy, bạn cần tiến hành thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp về việc tăng vốn Điều lệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư. Việc góp vốn này cần có hợp đồng góp vốn và đi công chứng hợp đồng đó. Mặc khác, vì chiếc ôtô là tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam nên còn cần được định giá theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Luật doanh nghiệp 2014.

Ngoài ra, xe ôtô là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu nên phải làm thủ tục sang tên tại phòng Cảnh sát giao thông. Việc sang tên ôtô từ cá nhân sang cho công ty sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 36 Luật doanh nghiệp 2014. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục sang tên, bạn sẽ vẫn phải kê khai lệ phí trước bạ (chú ý là chỉ kê khai chứ không phải nộp).

Trên đây là những thủ tục cần phải thực hiện khi sử dụng ôtô để góp vốn vào công ty. Bạn cần tư vấn chuyên sâu vui lòng liên hệ với chúng tôi:

HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW
Phòng 1503, tòa HH1, P. Dương Đình Nghệ, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Emai: luatsuanhbang@gmail.com | luatsuhoan162@gmail.com
Hotline: 0243.7.673.930 – 0987 655 707 (LsHoàn)

Hãng luật Anh Bằng chúc bạn thành công trong công việc và cuộc sống!

Trân trọng