Khiếu nại, yêu cầu Kháng nghị Tái thẩm. Căn cứ, điều kiện, thủ tục ?

KHIẾU NẠI, YÊU CẦU KHÁNG NGHỊ TÁI THẨM. CĂN CỨ, ĐIỀU KIỆN THỦ TỤC  ???

Kháng nghị theo thủ tục tái thẩm là một phương thức kiểm soát của Tòa án cấp trên đối với những bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp dưới. Khác với thủ tục giám đốc thẩm là xem xét việc áp dụng pháp luật của Tòa án cấp dưới, Tái thẩm là phương thức xem xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật khi có tình tiết mới có thể làm thay đổi bản chất của vụ án. Vậy, tái thẩm trong Tố tụng dân sự được quy định như thế nào? Dưới đây, Hãng Luật Anh Bằng xin được thông tin tới Quý Bạn đọc như sau:

Theo Điều 351 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 (BLTTDS 2015) quy định, tính chất của tái thẩm là xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì có tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Tòa án, các đương sự không biết được khi Tòa án ra bản án, quyết định đó.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

1. Về chủ thể có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm:

Căn cứ theo Điều 354 BLTTDS 2015 quy định, người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bao gồm:

– Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp cao; bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

– Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

Bên cạnh đó, Người đã kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật có quyền quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đó cho đến khi có quyết định tái thẩm.

2. Về căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm:

Để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đối với các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, cần có một trong bốn căn cứ được quy định tại Điều 352 BLTTDS 2015, bao gồm:

Thứ nhất, mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án;

Thứ hai, có cơ sở chứng minh kết luận của người giám định, lời dịch của người phiên dịch không đúng sự thật hoặc có giả mạo chứng cứ;

Thứ ba, thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án hoặc cố ý kết luận trái pháp luật;

Thứ tư, bản án, quyết định hình sự, hành chính, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của Tòa án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước mà Tòa án căn cứ vào đó để giải quyết vụ án đã bị hủy bỏ.

3. Về thông báo và xác minh tình tiết mới được phát hiện:

– Đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có quyền phát hiện tình tiết mới của vụ án và thông báo bằng văn bản cho người có thẩm quyền kháng nghị theo quy định.

– Trường hợp phát hiện tình tiết mới của vụ án, Viện kiểm sát, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người có thẩm quyền kháng nghị theo quy định.

Như vậy, khác với thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm, thời hạn để phát hiện, thông báo tình tiết mới cho người có thẩm quyền kháng nghị đối với thủ tục tái thẩm là không có thời hạn.

4. Về thời hạn kháng nghị theo thủ tục tái thẩm:

Căn cứ Điều 355 BLTTDS 2015, Thời hạn kháng nghị theo thủ tục tái thẩm là 01 năm, kể từ ngày người có thẩm quyền kháng nghị biết được căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm theo quy định.

Trên đây là một số nội dung về kháng nghị giám đốc thẩm trong tố tụng dân sự, Hãng Luật Anh Bằng trân trọng thông tin tới Quý Bạn đọc.

Dịch vụ pháp lý:

HÃNG LUẬT ANH BẰNG (Từ năm 2007), địa chỉ tại Phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội (gần Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân tối cao) cung ứng dịch vụ pháp lý, tư vấn việc xem xét, kháng nghị theo thủ tục tái thẩm tại Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao, bao gồm:

– Tư vấn Đơn đề nghị xét lại, Kháng nghị theo thủ tục Tái thẩm Bản án, Quyết định đã có hiệu lực pháp luật;

– Nghiên cứ hồ sơ, bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; đưa ra giải pháp, phương án đề nghị xét lại theo thủ tục Tái thẩm;

– Soạn thảo Đơn đề nghị xem lại theo thủ tục Tái thẩm; lập luận đưa ra lý do, căn cứ chứng minh cho yêu cầu xét lại Tái thẩm là có cơ sở, căn cứ hợp pháp;

– Nộp đơn, hồ sơ đề nghị xem lại theo thủ tục Tái thẩm tại Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

– Theo đuổi đề nghị xem lại theo thủ tục Tái thẩm, thúc giục Tòa án, Viện Kiểm sát xem xét, quyết định kháng nghị theo quy định của pháp luật;

– Sửa đổi, bổ sung, chỉnh lý hồ sơ đề nghị xem lại theo thủ tục Tái thẩm theo yêu cầu hợp lý của Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

– Phản biện, khiếu nại…trước yêu cầu không hợp lý của Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đề nghị xem lại theo thủ tục Tái thẩm;

– Xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu đề nghị xem lại theo thủ tục Tái thẩm là có cơ sở, căn cứ hợp pháp;

– Tham gia tranh tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ tại phiên tòa xét xử Tái thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao (trong trường hợp tòa triệu tập đương sự).

Vì sao chọn Hãng Luật Anh Bằng để thực hiện quyền khiếu nại Tái thẩm ?

– Về trình độ, chuyên môn: Chúng tôi với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý với nền tảng kiến thức, trình độ chuyên môn sâu ở hầu hết các lĩnh vực dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình, lao động, kinh doanh thương mại,… Có khả năng nghiên cứu, tư duy lập luận, phân tích, phản biện để đem đến cho Quý khách hành một dịch vụ pháp lý hoàn hảo.

– Về kinh nghiệm: Hãng Luật Anh Bằng (since 2007) với nhiều năm kinh nghiệm trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự trên khắp đất nước. Đưa ra những lập luận, phân tích theo quy định pháp luật để kháng nghị giám đốc thẩm được chấp nhận.

– Về vị trí địa lý: Hãng Luật Anh Bằng có địa chỉ tại Phố Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, gần với Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội (Ngõ 1 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) và Tòa án nhân dân tối cao (Số 43 Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) rất thuận tiện trong việc nộp đơn thư, làm việc, trao đổi, phản biện trực tiếp.

Quý vị có vấn đề bận tâm, băn khoăn liên quan, xin mời liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, trợ giúp và thụ hưởng dịch vụ Luật sư chuyên nghiệp, trách nhiệm, tận tâm. Điện thoại: 0243.7.673.930 – 0243.7.675.594 (HC); 0913 092 912 – 0982 692 912 (24/7).

Trân trọng.

〉〉 Hãng Luật Anh Bằng | Luật sư chuyên tư vấn | Soạn thảo Đơn thư | Hoàn thiện hồ sơ | Lập luận | Phản biện | Bảo vệ | Kháng nghị Tái thẩm


HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW. since 2007 | VPGD: P. 905, Tòa nhà CT 4.5, Ngõ 6, Phố Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa,Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam | Dây nói: 0243.7.673.930 * 0243.7.675.594 * 0243. 7.647.459 | E : luatsuanhbang@gmail.com * Web: hangluatanhbang.vn | Hotline GĐ: 0913 092 912 – 0982 69 29 12 Luật sư Minh Bằng