Mua nhà là Di sản thừa kế, thiếu chữ ký đồng thừa kế có bị vô hiệu không ?

MUA NHÀ LÀ DI SẢN THỪA KẾ, THIẾU CHỮ KÝ ĐỒNG THỪA KẾCÓ VÔ HIỆU KHÔNG ?

Thưa luật sư,

Gia đình tôi bên thứ ba có nhận chuyển nhượng lại đất, mà trước đó một số người thừa kế (bên bán) lại không ký vào hợp đồng chuyển nhượng, họ có biết không phản đối gì; nay, thấy trị giá cao thưa kiện yêu cầu hủy vô hiệu hợp đồng. Vậy, tôi mua lại có vô hiệu không ? quyền lợi của tôi sẽ giải quyết như thế nào ?. Xin Luật sư tư vấn giùm. Nguyễn Đức Cảnh – Hà Nam.

Tình tiết vụ án như sau:

Ngày 02/12/2001, gia đình tôi mua của gia đình ông Nguyễn Văn Thụ và bà Vũ Thị Bé một mảnh đất có chiều rộng là 5,0m giáp mặt đường lộ tỉnh, chạy dài hết đất đã trừ đi hành lang giao thông mà trước đó năm 1997 ông bà Thụ Bé mua của gia đình bà Mơ. Khi đó, chồng bà Mơ đã chết, ông bà Mơ có 05 người con nhưng chỉ có bà Mơ (chủ hộ) cùng người con cả và con thứ ba ký, ba người còn lại không ký bán.

Việc mua bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa gia đình tôi và ông bà Thụ Bé đã được thôn và UBND xã xác nhận theo Đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 02/12/2001. Việc tôi mua lại mảnh đất đó, các thành viên gia đình bà Mơ cũng biết và không có bất cứ ý kiến phản đối nào (họ cũng sinh sống tại địa phương). Sau khi mua mảnh đất đó, gia đình tôi đã tiến hành nộp thuế hàng năm theo quy định của pháp luật.

Đó là mảnh đất thùng đấu trũng sâu và xấu, hơn nữa do chưa có điều kiện và có việc phải xa nhà nên gia đình tôi chưa đổ đất, tôn tạo cũng như xây dựng mốc giới, sử dụng mảnh đất. Mặc dù chưa xây dựng trên đất nhưng tôi cũng thường xuyên qua lại thăm nom, trên đất có trồng cây. Năm 2004, bố tôi có cho ông chú đến chặt xoan về làm nhà. Sau thời gian đó thì bố mẹ tôi đi làm ăn xa.

Đến năm 2010, bố tôi về cùng với anh Nghề (chồng chị Trang con gái bà Mơ) cùng nhau đổ đất chung khu hành lang lộ giới giao thông. Hai bên mua đất đổ của anh Hùng cùng xóm để san lấp, giá trị mỗi người phải góp là 24 triệu/1 xuất. Trong thời gian đổ đất, 2 bên gia đình đều biết, không có ý kiến gì và vẫn trò chuyện vui vẻ.  Sau khi lô đất được đổ bằng phẳng, bố mẹ tôi trồng cỏ để nuôi bò trong 4 năm.

Đến năm 2015, do việc san lấp đã lấp hết mốc giới, bố tôi và gia đình bà Mơ gồm có: bà Mơ, anh Hoàng, anh Tiến, anh Nghề, chị Trang đã tiến hành đo lại đất để xây dựng ranh giới. Ngày hôm sau, bố tôi cho thợ (gồm anh Yên là chủ cai cùng mấy anh em) vào xây ranh giới không có vấn đề gì xảy ra.

Sau đó, bố tôi cho ông Lâm thuê mặt bằng kinh doanh cây cảnh, phân bón, hóa chất, ông Lâm có dựng nhà tạm trên đất khoảng 45m2.

Cuối năm 2022, bố tôi lấy lại mặt bằng tiến hành san lấp, kè vượt lập phía sau đất cho bằng cốt đường lộ. Đầu năm 2023, gia đình tôi tiến hành xây dựng nhà kiên cố thì các con Bà Mơ đưa đơn ra UBND xã đề nghị đình chỉ xây dựng để giải quyết tranh chấp; UBND xã tiến hành hòa giải họ yêu cầu gia đình tôi phải trả thêm 1 tỷ đồng, bố tôi không đồng ý nhưng sau đó chấp nhận hỗ trợ bà Mơ 100 triệu đồng dưỡng già. Bà Mơ đồng ý, nhưng các con bà (người trước không ký) vẫn cố chấp thưa kiện.

Đầu tháng 9/2023, chúng tôi nhận được giấy triệu tập của tòa biết được họ đã thưa kiện yêu cầu tòa án tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng với ông bà Thụ Bé, kéo theo tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng giữa gia đình tôi và ông bà Thụ Bé.

Cảm ơn Bạn đã tin tưởng, gửi yêu cầu tư vấn đến Hãng Luật Anh Bằng.

Trên cơ sở thông tin, tình tiết bạn cung cấp chúng tôi có ý kiến tư vấn sau:

Bất động sản gia đình bạn nhận chuyển nhượng của ông bà Thụ Bé có nguồn gốc là tài sản chung của ông bà Mơ, thời điểm chuyển nhượng chồng bà Mơ đã chết, như dữ liệu không thấy nhắc đến bố, mẹ chồng bà Mơ còn sống. Vậy, có thể xác định hành thừa kế thứ nhất của chồng bà Mơ gồm có bà Mơ và 5 người con (tức 06 người) đối với di sản thừa kế bằng ½ (50%) tài sản chung vợ chồng.

Ông Thụ nhận chuyển nhượng của gia đình bà Mơ, một số đồng thừa kế (03 người) không ký, biết mà không có ý kiến gì; sau đó ông Thụ chuyển nhượng cho gia đình bạn; gia đình bạn tiến hành san lấp, vượt lập, trồng cây, cho thuê…biết mà không có ý kiến phản đối gì ngay khi đó.

Căn cứ vào Án lệ số 16/2017/AL về công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là di sản thừa kế do một trong các đồng thừa kế chuyển nhượng:

“Di sản thừa kế là bất động sản đã được một trong các đồng thừa kế chuyển nhượng. Các đồng thừa kế khác biết và không phản đối việc chuyển nhượng đó. Số tiền nhận chuyển nhượng đã được dùng để lo cuộc sống của các đồng thừa kế…Trường hợp này, Tòa án phải công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp pháp và diện tích đất đã chuyển nhượng không còn trong khối di sản để chia thừa kế mà thuộc quyền sử dụng của bên nhận chuyển nhượng”.

Trên tinh thần của án lệ số 16, diện tích đất đang tranh chấp có 1 phần là di sản thừa kế của chồng bà Mơ, đã được bà Mơ cùng 02 đồng thừa kế ký chuyển nhượng; các đồng thừa kế khác tuy không ký nhưng biết và không phản đối việc chuyển nhượng ngay tại thời điểm đó thì được coi là đồng thuận; hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Mơ với ông Thụ được công nhận hợp pháp và hợp đồng chuyển nhượng giữa bạn và ông Thụ cũng hợp pháp.

Chúc bạn thành công.

Nếu có bất kỳ vấn đề pháp lý nào bận tâm xin mời liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, trợ giúp pháp lý kịp thời. Đường dây nóng tư vấn toàn quốc: 0243.7.675.594 (HC) | 0913 092 912 – 0982 692 912 (cả ngày Thứ 7, CN)

Trân trọng.

〉〉 Hãng Luật Anh Bằng | Luật sư tư vấn | Dân sự | Đất đai |  HNGĐ | Kinh tế | Lao động | Hành chính | Tranh tụng | Hình sự…

HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW. Since 2007 | VPGD: P. 905, Tòa nhà CT 4.5, ngõ 6, Phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội | Dây nói: 0243.7.673.930 * 0243.7.675.594 * E : luatsuanhbang@gmail.com | Hotline GĐ :0913 092 912 – 0982 69 29 12 Luật sư Bùi Minh Bằng | Web: hangluatanhbang.vn