Thủ tục chia, tách Sổ đỏ, hợp nhất Sổ đỏ, thửa đất

THỦ TỤC CHIA, TÁCH SỔ ĐỎ, HỢP NHẤT SỔ ĐỎ

Dưới đây, trong phạm vi bài viết này HÃNG LUẬT ANH BẰNG xin nêu thủ tục chia, tách sổ đỏ (thửa đất); hợp nhất sổ đỏ (thửa đất) theo các quy đinh mới nhất của Luật Đất đai 2013 để Quý vị tham khảo:

1. Đối với người sử dụng đất xin chia, tách sổ đỏ (thửa đất); hợp nhất sổ đỏ (thửa đất).

Người sử dụng đất chuẩn bị hồ sơ đề nghị chia, tách thửa đất hoặc hợp thửa đất và nộp cho Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Đơn đề nghị chia, tách thửa đất hoặc hợp thửa đất theo Mẫu số 11/ĐK (Mẫu đơn được ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT – BTNMT).

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp (bản chính).

Văn bản chia, tách thửa đất; văn bản chia tách quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chung của gia đình hoặc của nhóm người cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất.

2. Đối với cơ quan thực hiện thủ tục chia, tách sổ đỏ (thửa đất), hợp nhất sổ đỏ (thửa đất).

a. Đối với trường hợp hồ sơ chia, tách sổ đỏ (thửa đất), hợp nhất sổ đỏ (thửa đất) chưa đầy đủ, hợp lệ.

Trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ sẽ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung và chỉnh sửa theo hướng dẫn.

b. Trường hợp hồ sơ chia, tách sổ đỏ (thửa đất), hợp nhất sổ đỏ (thửa đất) đã đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

– Cơ quan tiếp nhận cấp giấy biên nhận cho đối tượng thực hiện thủ tục chia, tách sổ đỏ (thửa đất), hợp nhất sổ đỏ (thửa đất).

– Trường hợp hồ sơ được nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ Ủy ban nhân dân cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

– Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ và thực hiện những công việc sau:

+ Đo đạc địa chính để chia, tách sổ đỏ (thửa đất), hợp nhất sổ đỏ (thửa đất).

+ Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới đã chia, tách sổ đỏ (thửa đất), hợp nhất sổ đỏ (thửa đất).

+ Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

– Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện những công việc sau:

+ Đo đạc địa chính để chia, tách sổ đỏ (thửa đất).

+ Đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền; xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không phải chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

– Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần đất thì cơ quan tài nguyên và môi tri trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện như công việc sau:

+ Đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai

+ Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Căn cứ pháp lý thực hiện thủ tục chia, tách sổ đỏ (thửa đất), hợp nhất sổ đỏ (thửa đất).

– Luật Đất đai năm 2013;

– Nghị định số 43/2014/ NĐ – CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy dịnh chi tiết thi  hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013;

– Thông tư số 24/2014/TT – BTNMT ngày 19/05/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính;

– Thông tư số 23/2014/TT – BTNMT ngày 19/05/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trân trọng.

HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW. Since 2007. Với kinh nghiệm gần10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đất đai, nhà ở; thực hiện các thủ tục chia, tách sổ đỏ, hợp nhất sổ đỏ; với đội ngũ Luật sư, chuyên gia có trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm thực tiễn tư vấn. Chúng tôi luôn nghiêm túc nghiên cứu, xem xét cẩn trọng nhu cầu của khách hàng để đưa ra các tham vấn, phương án, giải pháp đúng pháp luật, đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Quý khách có nhu cầu tư vấn về Đất đai, Nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất; chia, tách sổ đỏ, hợp nhất sổ đỏ… xin vui lòng liên hệ với chúng tôi – HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW. Since 2007 để được tư vấn trao giải pháp tối ưu và thụ hưởng dịch vụ chuyên nghiệp, hoàn hảo.

HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW. Since 2007

VPGD: P1503, tòa nhà HH1, phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Dây nói: 043 7673 930 – 043.7.675.594 – Fax: 043 7675 594

Hotline:  0913 092 912 – Mr. Bằng – Trưởng Hãng Luật

Email : luatsuanhbang@gmail.com  | luatsucovandoanhnghiep@gmail.com

Website: http://anhbanglaw.com  | luatsucovandoanhnghiep.vn

Email : luatsuanhbang@gmail.com