Tư vấn các quy định, điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu, mua nhà ở tại Việt Nam

TƯ VẤN CÁC QUY ĐỊNH, ĐIỀU KIỆN NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI  SỞ HỮU, MUA NHÀ Ở TẠI VIỆT NAM

1. Quyền sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại Việt Nam.

Luật Nhà ở năm 2014 đã có nhiều quy định tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở, tạo cơ sở cho họ định cư và làm việc lâu dài ở Việt Nam. Quyền sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quy định tại khoản 2 Điều 7 Luật Nhà ở:

2. Quy định về việc chứng minh là đối tượng được sở hữu nhà ở ở Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Theo quy định của khoản 2, Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở 2014 thì để chứng minh là đối tượng được sở hữu nhà ở thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có các giấy tờ sau đây:

– Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

– Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Quy định về điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện tại Điều 8 Luật Nhà ở, cụ thể như sau:

* Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.

* Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

– Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

* Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thông qua các hình thức quy định tại khoản 2 Điều 159 của Luật Nhà ở 2014, cụ thể như sau:

– Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

– Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Bài viết có giá trị tham khảo (*)

HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW. Since 2007. Với kinh nghiệm gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đất đai, nhà ở, sổ đỏ, sổ hồng, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, nhà ở; chia tách, hợp nhất, chuyển đổi quyền sử dụng đất; tổ chức, cá nhân nước ngoài mua bán nhà ở tại Việt Nam …; chúng tôi, với đội ngũ Luật sư, chuyên gia, cán bộ có trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm thực tiễn tư vấn về Đất đai, Nhà ở. Chúng tôi luôn nghiêm túc nghiên cứu, xem xét cẩn trọng nhu cầu của khách hàng để đưa ra các tham vấn, phương án, giải pháp đúng pháp luật, đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Quý khách có nhu cầu tư tư vấn đất đai, nhà ở, sổ đỏ, sổ hồng, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, nhà ở; chia tách, hợp nhất, chuyển đổi quyền sử dụng đất; tổ chức, cá nhân nước ngoài mua bán nhà ở tại Việt Nam …xin vui lòng liên hệ với chúng tôi – HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW. Since 2007 để được tư vấn trao giải pháp tối ưu và thụ hưởng dịch vụ chuyên nghiệp, hoàn hảo.

Trân trọng.


HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW. Since 2007

VPGD: P1503, tòa nhà HH1, phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Dây nói: 0243 7673 930 – 0243.7.675.594 – Fax: 043 7675 594

Hotline:  0913 092 912 – 0982 69 29 12:  Ls Bằng – Trưởng Hãng Luật

Email: luatsuanhbang@gmail.com  – luatsucovandoanhnghiep@gmail.com

Website: http://anhbanglaw.com  –  luatsucovandoanhnghiep.vn

Email: luatsuanhbang@gmail.com