Hãng Luật Anh Bằng – Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ?

CÂU HỎI: Chào luật sư, hiện tại tôi đang có nhu cầu kinh doanh thêm dịch vụ cầm đồ, công ty tôi là công ty TNHH một thành viên do tôi làm giám đốc. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì và làm những thủ tục gì để có thể hoạt động ngành nghề này? Mong nhận được sự tư vấn từ phía luật sư. Xin chân thành cảm ơn.

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã quan tâm đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Hãng luật Anh Bằng. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Nghị định 59/2006/NĐ-CP quy định chi tiết luật thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện. Theo đó, dịch vụ cầm đồ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Và đối với dịch vụ cầm đồ thì cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định số 72/2009/NĐ-CP quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện về chủ thể thực hiện hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ:

Theo Điều 3 Nghị định số 72/2009/NĐ-CP quy định về tổ chức, cá nhân không được thành lập, quản lý doanh nghiệp và trực tiếp thực hiện các hoạt động kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự:

“1. Tổ chức, cá nhân mà Luật Doanh nghiệp và các văn bản pháp luật khác cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp, cấm thực hiện các hoạt động kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự.
2. Người chưa đủ 18 tuổi, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người nghiện ma túy.
3. Người đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
4. Người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại phường, xã, thị trấn; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, quản chế, cấm cư trú, bị phạt tù được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; người đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; được tạm hoãn đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.
5. Người có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia; tội do lỗi cố ý có mức án từ 10 năm trở lên hoặc các tội khác liên quan trực tiếp đến ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự mà chưa được xóa án tích; người đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính”.

Thứ hai, về điều kiện đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ:

Đơn vị kinh doanh dịch vụ cầm đồ cần đảm bảo các điều kiện sau:
– Đảm bảo điều kiện về an toàn phòng chống cháy nổ, phòng độc và vệ sinh môi trường;
– Đảm bảo về trật tự, an toàn công cộng;
– Địa điểm kinh doanh không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định số 72/2009/NĐ-CP thì điều kiện đủ để các đơn vị có thể hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ là được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.
Thứ nhất, về thành phần hồ sơ đề nghị cấp mới Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự bao gồm:
– Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;
– Bản sao: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
– Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy;
– Bản khai lý lịch của người đứng đầu doanh nghiệp (có dán ảnh và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan nhà nước quản lý trực tiếp).
Thứ hai, về thời gian thực hiện: Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Công an có thẩm quyền phải hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp không đủ điều kiện thì cơ quan Công an phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Hãng Luật Anh Bằng. Để được tư vấn sâu hơn bạn vui lòng liên hệ:

HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW

Phòng 1503, tòa HH1, Phố Dương Đình Nghệ, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Emai: luatsuanhbang@gmail.com | luatsuhoan162@gmail.com

Hotline: 0243.7.673.930 –  0987 655 707 (Mrs Hoàn)

Chúc bạn thành công!

Trân trọng.