Hãng Luật Anh Bằng. Cưỡng ép kết hôn – Chế tài xử lý ?

CƯỠNG ÉP KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT – CHẾ TÀI XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO ? | HÃNG LUẬT ANH BẰNG. Điện thoại tư vấn: 0913092912 * 0982692912

Theo quy định của pháp luật này thì: “Cưỡng ép kết hôn, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn hoặc ly hôn trái với ý muốn của họ”. Theo hướng dẫn của Nghị quyết số 02/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân tối cao ngày 23 tháng 12 năm 2000 thì cưỡng ép kết hôn là một bên hoặc cả hai bên nam và nữ bị người khác cưỡng ép (ví dụ: bố mẹ của người nữ do nợ của người nam một khoản tiền nên cưỡng ép người nữ phải kết hôn với người nam để trừ nợ; do bố mẹ của hai bên có hứa hẹn với nhau nên cưỡng ép con của họ phải con của họ phải kết hôn với nhau…) buộc người bị cưỡng ép kết hôn trái với nguyện vọng kết hôn. Hướng dẫn còn nhắc đến trường hợp ép buộc kết hôn đó là một bên ép buộc (ví dụ: đe dọa dùng vũ lực hoặc uy hiếp tinh thần hoặc dùng vật chất…) nên buộc bên bị ép buộc đồng ý kết hôn. Ở đây cũng tính đồng thời là trường hợp cưỡng ép kết hôn. Việc một trong hai bên hoặc cả hai bên vì lý do bị cưỡng ép mà kết hôn với nhau trái ý muốn hoàn toàn không đảm bảo nguyên tắc tự nguyện tiến bộ trong chế định kết hôn của pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam.

Ảnh minh hoạ: Nguồn Internet.

Đối với các trường hợp kết hôn trái pháp luật nói trên thì hiện nay pháp luật hôn nhân và gia đình có quy định như sau “Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này”. Quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn có thể lựa chọn yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật hoặc không. Việc lựa chọn có chấm dứt cuộc hôn nhân trái pháp luật đó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của người bị cưỡng ép, lừa dối. Pháp luật quy định như vậy một phần là để người bị lừa dối, cưỡng ép kết hôn có thể đưa ra sự lựa chọn của mình và cũng một phần là để tạo điều kiện để bảo vệ cuộc hôn nhân đó. Bởi có thể tuy ban đầu bị lừa dối, cưỡng ép nhưng sau một thời gian kết hôn cuộc hôn nhân đó vẫn hạnh phúc các bên vẫn tự nguyện sống cùng nhau thì không cần thiết phải hủy bỏ.

Đối với những người có hành vi cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn thì tùy thuộc vào mức độ của hành vi mà sẽ phải chịu các chế tài hình sự hoặc hành chính tương ứng.

Theo quy định của pháp luật Hình sự thì: “Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”. Tùy thuộc vào mức độ thực hiện cùng cách thức thực hiện hành vi như hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải…mà pháp luật sẽ xem xét giải quyết theo chế tài hình sự.

Theo điều 55 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Thì người có hành vi cưỡng ép người khác kết hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác nhưng chưa đủ cấu thành tội phạm thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW. Since 2007. Chúng tôi, hãng luật hàng đầu tại Hà nội với nhiều kinh nghiệm hoạt động tham gia tranh tụng tại Tòa án; cử Luật sư tham gia bào chữa trong các vụ án hình sự cho bị can, bị cáo, người bị tạm giam, tạm giữ, người bị bắt từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử. Tư vấn các quy định của pháp luật về thủ tục, hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự, thừa kế, đất đai, hôn nhân gia đình, lao động, hành chính, kinh doanh thương mại; cử Luật sư tham gia tranh tụng biện hộ, bào chữa cho thân chủ trong các tranh chấp về đất đai, nhà ở, lao động, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính. Chúng tôi đã tham gia trung gian hòa giải, thương lượng cho hàng trăm vụ tranh chấp trong cộng đồng dân cư; tham gia tranh tụng tại Tòa án bào chữa giảm nhẹ, bảo vệ thành công (thắng kiện) cho hàng trăm vụ án, tranh chấp tại hà Nội và các Tỉnh thành trong cả nước.Chúng tôi luôn nghiêm túc nghiên cứu toàn diện các quy định của pháp luật, quy phạm đạo đức, chuẩn mực xã hội…; áp dụng triệt để các biện pháp hợp pháp, hợp lệ để bảo vệ, bào chữa, biện hộ tối đa có thể các quyền và lợi ích hợp pháp về nhân thân, tài sản…cho thân chủ. Quý khách có nhu cầu về tham vấn pháp lý, mời luật sư bảo vệ, bào chữa xin vui lòng liên hệ với chúng tôi – HÃNG LUẬT ANH BẰNG để được tư vấn trao giải pháp tối ưu và thụ hưởng dịch vụ chuyên nghiệp, hoàn hảo. Tôn chỉ hoạt động nghề nghiệp của HÃNG LUẬT ANH BẰNG là: ^^ Tạo lập Nền tảng Vững bền ^^ | Tạo lập một nền tảng pháp lý bền vững cho thân chủ, khách hàng.

Trân trọng.


HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW. since 2007 | VPGD: P. 905, Tòa nhà CT4-5, ngõ 6, Phố Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội | Dây nói: 0243.7.673.930 * 0243.7.675.594 | E : luatsuanhbang@gmail.com | W: anhbanglaw.com – luatsucovandoanhnghiep.vn | Hotline GĐ : 0913 092 912 – 0982 69 29 12 Luật sư Minh Bằng