Hãng Luật Anh Bằng – Thế nào là Tái phạm ? Phạm tội nhiều lần ?

THẾ NÀO LÀ TÁI PHẠM ? TÁI PHẠM CÓ PHẢI LÀ PHẠM TỘI NHIỀU LẦN KHÔNG ?

Xin chào Luật sư, cho tôi hỏi phiền giúp tư vấn thế nào là tái phạm, phạm tôi nhiều lần có phải là tái phạm không ?

Cảm ơn Luật sư.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn về sự khác nhau giữa phạm tội nhiều lần và tái phạm như sau:

Căn cứ pháp lý:

– Bộ Luật Hình sự 2017;

– Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ban hành ngày 24/12/2007.

Thông tư liên tịch 08/2015/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ban hành ngày 14/11/2015;

– Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP ban hành ngày 12/05/2006;

– Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của HĐTP TANDTC ban hành ngày 17/04/2003;

Phạm-tội-nhiều-lần,-tái-phạm..

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Khái niệm:

Phạm tội nhiều lần:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24/12/2007 thì quy định là phạm tội nhiều lần được hiểu là phạm cùng một tội, từ 02 lần trở lên, nhưng những lần trước chưa bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội danh đó.

Tái phạm:

Căn cứ khoản 1 Điều 53 Bộ luật hình sự 2015.

Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

Đặc điểm:

Phạm tội nhiều lần:

Thứ nhất: Phạm tội nhiều lần là người phạm tội đã thực hiện từ hai hành vi phạm tội trở lên, tác động đến cùng một đối tượng hoặc nhiều đối tượng khác nhau

Ví dụ: Anh A trộm cắp tài sản ở cửa hàng chị B lần 1 không bị phát hiện, sau đó anh A lại tiếp tục trộm tại cửa hành chị  B và bị phát hiện (lưu ý: không hạn chế có thể hơn hai lần mới bị phát hiện). Lúc này sẽ căn cứ điểm g khoản 1 Điều 52 thì anh A sẽ có tình tiết tăng nặng phạm tội hai lần trở lên để định khung hình phạt….

Thứ hai: Xét riêng từng hành vi phạm tội riêng lẽ thì mỗi hành vi ấy đã đủ các yếu tố cấu thành một tội phạm độc lập.

Thứ ba: các hành vi phạm tội đó chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, chưa bị các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật, như: Đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án… và cùng bị đưa ra xét xử một lần trong cùng một vụ án.

Thứ tư: Là tất cả các hành vi phạm tội đó đều được quy định tại một điều luật cụ thể trong phần riêng Bộ luật hình sự (cùng là tội trộm cắp), có thể cùng một khoản, cũng có thể phạm tội ở các khoản khác nhau của cùng một điều luật.

Thứ năm: Nếu điều luật có quy định về giá trị tài sản hoặc thiệt hại về tài sản thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng giá trị tài sản của các lần phạm tội cộng

Tái phạm:

– Một là, người đó đã bị kết án bởi bản án của Toà án.

Vì vậy, ngay từ khi tuyên án kết tội thứ nhất đối với một người mà người đó lại phạm tội mới theo quy định tại khoản 1 điều 53 thì được coi là tái phạm (quy định này không áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội).

– Hai là, người bị kết án chưa được xoá án tích. Điều này có nghĩa là điều kiện bắt buộc là việc kết án đó phải phát sinh án tích và án tích chưa được xoá, mà người đó lại phạm tội mới thì mới xem là tái phạm.

 Ba là, phạm tội mới do cố ý hoặc tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng do vô ý. Để xác định tái phạm, luật hình sự quy định tội phạm mới được thực hiện phải thuộc một số trường hợp phạm tội nhất định như phạm tội mới do cố ý, hoặc tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng do vô ý, thể hiện nhân thân của người phạm tội không chịu tiếp thu các biện pháp cải tạo giáo dục của pháp luật.

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo *

Để được tư vấn chi tiết về phạm tội nhiều lần và tái phạm, Quý khách, Quý  Bạn đọc vui lòng liên hệ tới đường dây nóng  0982 69 29 12  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về đại chỉ: Luatsuanhbang@gmail.com. Trân trọng cảm ơn !.

HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW. Since 2007. Chúng tôi, hãng luật uy tín, danh tiếng hàng đầu tại Hà nội với nhiều kinh nghiệm hoạt động tham gia tranh tụng tại Tòa án; cử Luật sư tham gia bào chữa trong các vụ án hình sự cho bị can, bị cáo, người bị tạm giam, tạm giữ, người bị bắt từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử. Tư vấn các quy định của pháp luật về thủ tục, hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự, thừa kế, đất đai, hôn nhân gia đình, lao động, hành chính, kinh doanh thương mại; cử Luật sư tham gia tranh tụng biện hộ, bảo vệ cho thân chủ trong các tranh chấp về đất đai, nhà ở, lao động, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính. Chúng tôi tham gia trung gian hòa giải, thương lượng cho hàng nghìn các vụ việc tranh chấp trong cộng đồng dân cư; tham gia tranh tụng tại Tòa án bào chữa, bảo vệ thành công (thắng kiện, hài hòa quyền lợi) cho hàng trăm vụ án, tranh chấp tại hà Nội và các Tỉnh thành trong cả nước.Chúng tôi luôn nghiêm túc nghiên cứu toàn diện các quy định của pháp luật, chủ trương, chính sách, chuẩn mực xã hội…; áp dụng triệt để các biện pháp hợp pháp, hợp lệ để bảo vệ, bào chữa, biện hộ tối đa có thể các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho thân chủ. Quý khách có nhu cầu về tham vấn pháp lý, mời luật sư bảo vệ, bào chữa xin vui lòng liên hệ với chúng tôi – HÃNG LUẬT ANH BẰNG để được tư vấn trao giải pháp tối ưu và thụ hưởng dịch vụ chuyên nghiệp, hoàn hảo. Tôn chỉ hoạt động nghề nghiệp của HÃNG LUẬT ANH BẰNG là: Tạo lập Nền tảng Vững bền || Tạo lập một nền tảng pháp lý bền vững cho thân chủ, khách hàng.

LUẬT SƯ TRANH TỤNG ÁN HÌNH SỰ BÀO CHỮA CHO BỊ CAN, BỊ CÁO; BẢO VỆ CHO NGƯỜI BỊ BẮT, BỊ TẠM GIỮ.

– Cử Luật sư Bào chữa cho bị can từ khi có Quyết định khởi tố Bị can, quá trình điều tra vụ án của cơ quan Cảnh sát điều tra;

– Cử Luật sư Bào chữa cho bị can khi có Kết luận điều tra, hồ sơ vụ án được chuyển sang cơ quan Viện Kiểm sát thực hành quyền công tố;

– Cử Luật sư tham gia tranh tụng tại Tòa án, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Bị cáo tại phiên Tòa xét xử cấp Sơ thẩm, Phúc thẩm, Giám đốc thẩm, Tái thẩm;

– Tư vấn, trợ giúp pháp lý cho Bị can, Bị cáo, người nhà của Bị can, Bị cáo;

– Tư vấn, soạn thảo Đơn kháng cáo án sơ thẩm, Đơn đề nghị Giám đốc thẩm, Tái thẩm án phúc thẩm, án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật; soạn thảo đơn khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng; đơn thư kiến nghị, yêu cầu…

– Đại diện làm việc với các cơ quan Nhà nước, tổ chức, cá nhân liên quan tới vụ án hình sự nhằm xác minh, thu thập chứng cứ… để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Bị can, Bị cáo.

– Tư vấn, trợ giúp pháp lý; cử luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự.

Trân trọng.

Hãng Luật Anh Bằng | Luật sư | Tranh tụng | Bào chữa | Bảo vệ | Bị can | Bị cáo | Người bị bắt | Tạm giữ…


HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW | since 2007

VPGD: P. 905, Tòa nhà CT 4-5, ngõ 6, Phố Dương Đình Nghệ, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Web: anhbanglaw.com | luatsucovandoanhnghiep.vn | hangluatanhbang.vn
Email: luatsuanhbang@gmail.com | hangluatanhbang@gmail.com
Điện thoại: 0243.7.645.594 – 0243.7.673.930 – Fax: 0243.7.675.594
Hotline GĐ: 0913 092 912 * 0982 69 29 12 Luật sư, ThS Minh Bằng


 Công lý- Hãng Luật Anh Bằng