Quy định mới Luật Doanh nghiệp 2014 về đại diện theo pháp luật.

QUY ĐỊNH MỚI CỦA LUẬT DOANH NGHIỆP 2014 VỀ NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT. TƯ VẤN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP – THAY ĐỔI ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP:  0243.7.673.930 – 0913092912


Luật doanh nghiệp 2014 ra đời có hiệu lực từ ngày 01/01/2015, đánh dấu một bước phát triển mới của hệ thống luật doanh nghiệp Việt Nam. Với tinh thần hội nhập, nắm bắt cái mới, luật doanh nghiệp 2014 đã cho thấy những điểm sáng trong nhận thức không chỉ của các nhà làm luật mà còn là các nhà đầu tư doanh nghiệp, họ được tự chủ, mạnh dạn, nắm bắt các cơ hội mới để phát triển.

Quy định về người đại diện thep PL-
Đối với các quy định của luật doanh nghiệp về NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT đã có những đổi mới hơn so với Luật doanh nghiệp 2005. Trong bài viết này, Hãng luật Anh Bằng xin giới thiệu tới bạn đọc Những quy định mới của Luật doanh nghiệp 2014 về người đại diện theo pháp luật.

1. Khái niệm về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp:

Theo quy định tại điều 13 Luật doanh nghiệp 2014 thì : “Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

2. Số lượng về người đại diện theo pháp luật của từng loại hình doanh nghiệp.

Một trong những điểm mới nổi bật của Luật Doanh nghiệp năm 2014 là quy định về số lượng người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công công ty cổ phần
Theo Luật doanh nghiệp 2005 quy định công ty Trách nhiệm hữu hạn và công ty Cổ phần chỉ có 1 người đại diện theo pháp luật của công ty. Trong khi đó Luật doanh nghiệp 2014 cho phép công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn có nhiều hơn 1 người đại diện theo pháp luật. Quy định này mở ra cho doanh nghiệp những cơ hội mới về quyền tự chủ, quyết định số lượng người đại diện thep pháp luật trong việc thực hiện giải quyết các quyền và lợi ích hợp pháp của chính doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể hội nhập nhanh hơn, tận dụng được mọi cơ hội kinh doanh thông qua các đại diện theo pháp luật hoạt động tại các vùng miền của đất nước.

Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp đã quy định trường hợp doanh nghiệp có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật, chữ ký của những người đại diện theo pháp luật trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có giá trị pháp lý như nhau. Quy định này sẽ nâng cao sự chủ động, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô lớn với nhiều người đại diện theo pháp luật.

3. Vấn đề cư trú của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Theo quy định tại điều 13 Luật doanh nghiệp 2014 quy định thì: “Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

Trường hợp hết thời hạn ủy quyền mà người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chưa trở lại Việt Nam và không có ủy quyền khác thì thực hiện theo quy định sau đây:

Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trở lại làm việc tại doanh nghiệp;

Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của công ty trở lại làm việc tại công ty hoặc cho đến khi chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, quyết định cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty.

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên, nếu có thành viên là cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của công ty bị tạm giam, kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị Tòa án tước quyền hành nghề vì phạm tội buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa dối khách hàng và tội khác theo quy định của Bộ luật hình sự thì thành viên còn lại đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật của công ty cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng thành viên về người đại diện theo pháp luật của công ty.

Trong một số trường hợp đặc biệt, Tòa án có thẩm quyền có quyền chỉ định người đại diện theo pháp luật trong quá trình tố tụng tại Tòa án.

4. Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 14, Luật Doanh nghiệp 2014 thì người đại diện theo pháp luật có những trách nhiệm sau đây:

– Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

– Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

– Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm nghĩa vụ nêu trên.

* Căn cứ pháp lý:

– Luật doanh nghiệp 2005
– Luật doanh nghiệp 2014
– Nghị định 78/2015 NĐCP.

Hãng Luật Anh Bằng 14

Trên đây, Hãng Luật Anh Bằng cung cấp đến Quý Bạn đọc các quy định mới của pháp luật về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Quý Bạn đọc có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc gì liên quan tới quy định về người đại diện theo pháp luật, đăng ký doanh nghiệp, thay đổi đăng ký doanh nghiệp, kế toán thuế, bảo hiểm xã hội… xin liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng: 0243.7.673.930 – 0913 092 912- 0987 655 707
hoặc gửi yêu cầu tới Email: luatsuanhbang@gmail.com.
Tham khảo: anhbanglaw.com – luatsucovandoanhnghiep.vn.

Trân trọng.


HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW. since 2007
VPGD: P. 905, Tòa nhà CT 4-5, ngõ 6, Phố Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Dây nói: 0243.7.673.930 * 0243.7.675.594 * 0243. 7.647.459
E: luatsuanhbang@gmail.com * hangluatanhbang@gmail.com
W: anhbanglaw.com * luatsucovandoanhnghiep.vn
Hotline GĐ : 0913 092 912 – 0982 69 29 12 Luật sư Minh Bằng