Tư vấn thủ tục mở Nhà hàng, Quán ăn | Hãng Luật Anh Bằng

TƯ VẤN THỦ TỤC MỞ NHÀ HÀNG, QUÁN ĂN | HÃNG LUẬT ANH BẰNG

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn là một trong những lĩnh vực kinh tế thiết yếu và quan trọng bên cạnh điện tử viễn thông và may mặc…Với sự phát triển mạnh mẽ của kinh doanh nhà hàng, quán ăn nên lĩnh vực này chiếm trên 20% GDP của toàn  thế giới. Không nằm ngoài sự phát triển đó, Việt Nam hiện nay đang ngày càng nhiều nhà hàng, quán ăn được đầu tư quy mô để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Từ ý nghĩa thực tiễn trên, HÃNG LUẬT ANH BẰNG xin tư vấn về vấn đề thủ tục mở nhà hàng, quán ăn như sau:

Các bước tiến hành:

Bước 1: Chủ thể kinh doanh phải xác định quy mô hoạt động để phù hợp với ngân sách cũng như kế hoạch đặt ra. Hiện nay có 3 mô hình kinh doanh chính trong lĩnh vực này:

+ Đăng ký kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp: Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh lớn hoặc trung bình, có thể kể đến trong mô hình này là các chuỗi nhà hàng, dịch vụ phục vụ ăn uống như Lotte, KFC, Starburg,…

+ Đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh: Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh trung bình hoặc nhỏ. Loại hình này đang rất phổ biến ở nước ta, vì các quán ăn quanh các khu dân cư, doanh nghiệp…đều có bóng dáng của mô hình kinh doanh này.

+ Cá nhân kinh doanh: Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh rất nhỏ. Trường hợp cá nhân kinh doanh dù không có giấy phép chứng minh đã đăng ký kinh doanh nhưng hàng tháng cá nhân vẫn phải kê khai thu nhập để nộp thuế theo hình thức khoán thì mới đáp ứng đúng quy định của pháp luật.

Bước 2:  Sau khi xác định được mô hình phù hợp, chủ thể kinh doanh chuẩn bị hồ sơ như sau:

+ Đối với hình thức doanh nghiệp, có 3 loại hình doanh nghiệp chủ yếu kinh doanh trong lĩnh vực này là doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần. Đối với mỗi loại hình trên, hồ sơ bao gồm:

* Doanh nghiệp tư nhân:

Giấy đề nghị ĐKDN;

Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

* Công ty cổ phần:

Giấy đề nghị ĐKDN;

Danh sách cổ đông;

Điều lệ công ty;

Giấy ủy quyền (nếu có).

* Công ty trách nhiệm hữu hạn:

Giấy đề nghị ĐKDN;

Điều lệ công ty;

Giấy ủy quyền của công ty (nếu có).

* Ngoài ra tất cả các doanh nghiệp đều cần có các giấy tờ sau:

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:

** Giấy CMND còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân.

** Giấy CN ĐKDN/Quyết định thành lập đối với tổ chức, kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

+ Đối với hình thức hộ kinh doanh, hồ sơ gồm:

Giấy đề nghị lập hộ kinh doanh.

Bản sao hợp lệ chứng thực Giấy CMND còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân.

Giấy ủy quyền (nếu có).

Hợp đồng mượn nhà hoặc thuê nhà (nếu có).

Bước 3: Nộp hồ sơ.

+ Đối với hồ sơ doanh nghiệp:

Nộp tại bộ phân một cửa của Sở kế hoạch đầu tư Hà Nội nằm tại Tầng 3 Tòa nhà B10 A, khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy.

+ Đối với hồ sơ hộ kinh doanh:

Nộp tại cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 4: Nhận kết quả.

+ Đối với hồ sơ doanh nghiệp:

05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Sở sẽ ra kết quả cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp hoặc ra thông báo sửa đổi bổ sung nếu hồ sơ sai hoặc chưa đủ.

+ Đối với hồ sơ hộ kinh doanh:

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong vòng 5 ngày kể từ ngày nộp giấy xin đăng ký kinh doanh nếu: ngành, nghề kinh doanh không nằm trong danh sách các ngành, nghề kinh doanh bị cấm (sản xuất pháo nổ, súng, v.v.); tên hộ kinh doanh thoả mãn các yêu cầu về đặt tên doanh nghiệp; đóng đầy đủ lệ phí đăng ký kinh doanh; giấy xin đăng ký kinh doanh được điền đầy đủ và các giấy tờ kèm theo trong hồ sơ đăng ký kinh doanh được nộp đầy đủ.

Khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy biên nhận, ghi rõ ngày nộp hồ sơ.  Nếu các nội dung trong hồ sơ yêu cầu đăng ký kinh doanh không đầy đủ theo quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chỉnh sửa hoặc bổ sung hồ sơ trong vòng 5 ngày làm việc.  Trong thông báo này, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ chỉ rõ nội dung cần chỉnh sửa hoặc bổ sung.

* Một số lưu ý:

Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

+ Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh;

+ Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định của pháp luật;

+ Có trụ sở chính theo quy định của pháp luật;

+ Có hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ theo quy định của pháp luật;

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

+ Chủ doanh nghiệp không đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân khác hoặc chủ hộ kinh doanh hoặc làmthành viên hợp danh công ty hợp danh.

– Tùy theo quy mô mà sau khi đăng ký kinh doanh cá nhân, tổ chức phải xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc có cam kết chấp hàng về vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Sau khi hoàn thiện 02 quy định này thì việc kinh doanh quán ăn, nhà hàng mới được bắt đầu. Ngoài ra bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng phải tuân theo quy định riêng của địa phương về quy hoạch chỗ để xe và các điều về vi phạm trật tự xã hội của địa phương. Cá nhân, tổ chức khi kinh doanh cũng cần lưu ý thêm vấn đề này.

+ Xin cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu nếu có bán rượu trong nhà hàng.

+ Xin cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá trong nhà hàng.

+ Cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC nếu thuộc các trường hợp tại phụ lục 2, Nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/4/2003 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy.

* Căn cứ pháp lý:

– Luật Doanh nghiệp 2014;

– Nghị định 102/2010 hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp

– Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 về đăng ký doanh nghiệp;

– Nghị định số 05/2013/NĐ-CP ngày 09/01/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về thủ tục hành chính của Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;

– Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 về Chứng minh nhân dân; Nghị định số 170/2007/NĐ-CP ngày 19/11/2007 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân.

– Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư;

HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW. Since 2007. Chúng tôi, với gần 10 năm kinh nghiệm hoạt động tư vấn kinh doanh, thương mại, chúng tôi đã tư vấn và thành lập cho hàng nghìn công ty tại Hà nội và các Tỉnh thành. HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW có đội ngũ nhân viên nhiệt huyết và chuyên môn cao, hội tụ nhiều Luật sư, chuyên gia giỏi hàng đầu về Doanh nghiệp và Sở hữu trí tuệ. Quý khách có nhu cầu đăng ký mở nhà hàng, quán ăn thì hãy liên hệ với chúng tôi – HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW để được cung cấp dịch vụ hoàn hảo, thời gian nhanh chóng, giá thành cạnh tranh.

Rất mong được hợp tác cùng quý vị.

Trân trọng./.

HÃNG LUẬT ANH BẰNG | ANH BANG LAW | Since 2007

VPGD: P. 1503, Tòa nhà HH1, Phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Web:  anhbanglaw.com  |  luatsucovandoanhnghiep.vn

Email: luatsuanhbang@gmail.com  |  dichvudangkybaohiemxahoi@gmail.com

Dây nói: 043. 7.675.594 | 043.7.675.594 | Fax: 043.7.675.594.

Hotline: Luật sư. ThS Luật học: Minh Bằng 0913 092 912

Chuyên gia Tư vấn Doanh nghiêp: 0986 556 749 Mis Hoàn.

Hãng Luật vinh dự nằm trong | TOP 100 Thương hiệu, Nhãn hiệu Tin cậy năm 2013

                                                                          | Top 100 Famous Brand  2013 Year